Kinh nghiệm thiết kế nội thất

Vì sao các thiết bị nhà vệ sinh thường có màu trắng?

cac thiet bi nha ve sinh thuong co mau trang

Người ta thường nghĩ, làm nhà vệ sinh tối màu để che đi mọi vết bẩn trong phòng. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị nhà vệ sinh lại đều là màu trắng, tại sao như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích điều đó.

Thông thường, các đồ vật có màu tối có tác dụng che giấu vết bẩn tốt hơn sản phẩm cùng loại nhưng sáng màu. Do đó nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao bồn cầu dù ở nhà hay ở nơi công cộng thì màu phổ biến vẫn là màu trắng? Trong khi bồn cầu là một trong những nơi dễ bị dính bẩn nhất. Hóa ra, tất cả đều có lý do.

Hầu hết các thiết bị nhà vệ sinh được làm bằng sứ

Sứ là một loại vật liệu tốt được dùng nhiều trong đời sống bởi độ cứng rắn của nó. Sau khi nung, bề mặt sẽ trở nên bóng kính, không thấm nước và đồng thời không bị ố màu. Bằng nguyên lý này, thiết bị nhà vệ sinh hoàn toàn có thể làm sạch sẽ mặc dù chúng màu trắng.

cac thiet bi nha ve sinh thuong co mau trang 1

Mặt khác, sứ khi nung ở nhiệt độ cao sẽ có màu trắng. Tất nhiên nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra nhiều loại màu đa dạng tùy theo sở thích khách hàng. Với mỗi màu riêng, họ sẽ cho bột màu vào trước khi men khô trong lò. Mặc dù vậy, hãy thử tượng tượng mà xem, quy trình sản xuất bồn cầu, chậu rửa mặt có màu sẽ tốn thêm vài bước phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Do đó, để màu trắng vẫn thực sự tối ưu nhất cho nhà sản xuất, tiết kiệm cả chi phí lẫn thời gian.

Màu trắng gợi cảm giác tinh khiết và sạch sẽ

Theo lý thuyết, màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta theo những cách khác nhau. Mặc dù có thể có sự khác biệt về cảm nhận do văn hóa hoặc giới tính nhưng nhiều người thừa nhận, màu trắng vẫn gợi cho họ sự an toàn và tinh khiết. Bên cạnh đó thì màu trắng thường là màu trắng cũng gắn liền với sự sang trọng và sạch sẽ thế nên xu hướng lựa chọn các thiết bị vệ sinh màu trắng là xu hướng chung.

Đồng thời, các màu tối, như đen và nâu, thường liên quan đến điều gì đó tiêu cực. Vì vậy, màu trắng là màu phổ biến nhất cho nhà vệ sinh.

Điều quan trọng nhất, màu trắng trơn tượng trưng cho sự sạch sẽ và khử trùng. Toilet màu trắng sẽ tạo cảm giác sạch sẽ trong phòng tắm. Hơn thế nữa, bụi bẩn hay vi khuẩn cũng dễ bị phát hiện hơn trên nền trắng. Điều này sẽ khuyền khích mọi người lau rửa toilet thường xuyên. Trung bình một người sử dụng toilet 2.500 lần/năm, tương đương với 92 ngày sử dụng toilet suốt cuộc đời. Vậy nên, việc lau rửa toilet thường xuyên là điều bạn nên làm nếu không muốn tốn nhiều tiền thay bồn cầu mới.

cac thiet bi nha ve sinh thuong co mau trang 2

Đáp ứng các vấn đề về thẩm mỹ

Thường thì màu trắng tinh khiết lại có giá trị cao hơn khi bán lại, vì nó không bao giờ bị lỗi thời. Dù vậy, cần lưu ý rằng, toilet hay các thiết bị vệ sinh bằng sứ từ các công ty khác nhau có thể không giống với nhau. Nếu bồn cầu của bạn đặt bên cạnh một bồn tắm hoặc bồn rửa sứ, điều này sẽ là tốt nhất nếu xuất xứ của chúng từ cùng một hãng. Nếu tone màu khác nhau, phòng tắm sẽ thiếu tinh tế và trở nên lộn xộn.

Cho đến nay, sạch sẽ và trắng sáng luôn là tiêu chí lựa chọn bồn cầu phổ biến nhất, chính vì thế mà màu trắng luôn luôn là màu được ưu ái mỗi khi các gia đình đi chọn bồn cầu hay thiết bị vệ sinh. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp một loạt các màu sắc phong phú khác nhau như hồng, xanh nhạt, màu trung tính chứ không chỉ sản xuất các thiết bị vệ sinh chỉ có màu trắng.

cac thiet bi nha ve sinh thuong co mau trang 3

Có thể bạn chưa biết chọn một bồn cầu màu sắc có thể tạo ra hiệu ứng tuyệt đẹp, đặc biệt đối với màu trung tính, đơn giản. Hãy xem xét nắp đậy tone màu đen cho một bồn cầu màu trắng hoặc thiết kế hoàn toàn màu đen. Chỉ cần chắc chắn việc phối hợp thêm một vài đối tượng khác màu đen để bồn cầu không quá nổi bật.

Ngoài những thông tin thú vị kể trên, còn một bí mật khác cũng hay ho không kém. Vài quốc gia trên thế giới coi ngày 9/11 hàng năm là “Ngày nhà vệ sinh toàn cầu”. Lễ kỷ niệm thường được tổ chức để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng vệ sinh trên toàn thế giới. Năm ngoái, chủ đề của ngày này là “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Có rất nhiều người ở ngoài kia không được hưởng một hệ thống vệ sinh cơ bản, để rồi bị mắc nhiều bệnh liên quan đến đường ruột, tiết niệu…

Vậy còn các thiết bị nhà vệ sinh của bạn đang sử dụng màu gì, chị em hài lòng với thiết kế ấy chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *